ธุรกิจขนมไทย(สาลี่กรอบ)
สาลี่กรอบ
|
ส่วนผสม
|
วิธีการทำ
|
|
1. แป้งสาลี
1 ถ้วยตวง
2. กะทิข้น ๆ
2 ถ้วยตวง
3. น้ำตาลทราย
2 1/2 ถ้วยตวง
4. ไข่ไก่
3 ฟอง
5. น้ำดอกไม้
1 1/2 ถ้วยตวง
|
1. ผสมน้ำตาลทราย
2 1/2 ถ้วยตวง กับกะทิลงในกระทะ
ทอง ต้มให้เดือดแล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง
เมื่อกรองแล้ว เทกกลับลงในกระทะทอง เคี่ยวจนข้นเป็นยางมะตูมเทลง
ในชามผสมพักไว้ให้เย็น
2. ตีไข่ให้ขึ้นฟูจนตั้งยอด จึงใส่แป้งลงเคล้าเบา ๆ สลับกับ กะทิที่ต้มไว้
โดยแบ่งแป้งเป็น 3 ส่วน กะทิ 2 ส่วน
3. เทขนมลงพิมพ์ที่ทาน้ำมันไว้แล้ว
4. นำเข้าอบที่
350 องศาฟาเรนไฮท์จนสุกหน้าเหลืองสม่ำ เสมอดีแล้ว
นำออกจากเตา พักไว้จนเย็นสนิท จึงนำออก
จากพิมพ์ ตัดเป็นชิ้นตามชอบ
|
กลเม็ดเคล็ดลับ
|
- สาลี่กรอบสามารถอบในพิมพ์ใหญ่แล้วตัด
หรือจะอบในพิมพ์ เล็ก ๆ ก็ได้ แต่เนื้อขนมจะแห้งกว่าใช้พิมพ์ใหญ่
- สาลี่กรอบที่ดีผิวหน้าจะเหลือง
เนื้อจะนุ่ม ค่อนข้างเหนียว
แต่ผิวหน้าจะกรอบ รสหวาน
|
0 comments:
แสดงความคิดเห็น
ขอบคุณสำหรับทุก Comment ครับ