วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

ธุรกิจขนมไทย สาลี่กรอบ


ธุรกิจขนมไทย(สาลี่กรอบ)
สาลี่กรอบ
ส่วนผสม
วิธีการทำ

1.       แป้งสาลี  1  ถ้วยตวง
2.       กะทิข้น ๆ  2  ถ้วยตวง
3.       น้ำตาลทราย  2  1/2   ถ้วยตวง
4.       ไข่ไก่  3  ฟอง
5.       น้ำดอกไม้  1  1/2   ถ้วยตวง
1.       ผสมน้ำตาลทราย  2  1/2   ถ้วยตวง  กับกะทิลงในกระทะ ทอง   ต้มให้เดือดแล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง   เมื่อกรองแล้ว เทกกลับลงในกระทะทอง   เคี่ยวจนข้นเป็นยางมะตูมเทลง ในชามผสมพักไว้ให้เย็น
2.       ตีไข่ให้ขึ้นฟูจนตั้งยอด   จึงใส่แป้งลงเคล้าเบา ๆ สลับกับ กะทิที่ต้มไว้   โดยแบ่งแป้งเป็น  3  ส่วน   กะทิ  2  ส่วน
3.       เทขนมลงพิมพ์ที่ทาน้ำมันไว้แล้ว
4.       นำเข้าอบที่  350   องศาฟาเรนไฮท์จนสุกหน้าเหลืองสม่ำ เสมอดีแล้ว  นำออกจากเตา พักไว้จนเย็นสนิท  จึงนำออก จากพิมพ์ ตัดเป็นชิ้นตามชอบ

กลเม็ดเคล็ดลับ
 - สาลี่กรอบสามารถอบในพิมพ์ใหญ่แล้วตัด หรือจะอบในพิมพ์ เล็ก ๆ ก็ได้   แต่เนื้อขนมจะแห้งกว่าใช้พิมพ์ใหญ่
-   สาลี่กรอบที่ดีผิวหน้าจะเหลือง   เนื้อจะนุ่ม  ค่อนข้างเหนียว แต่ผิวหน้าจะกรอบ รสหวาน



0 comments:

แสดงความคิดเห็น

ขอบคุณสำหรับทุก Comment ครับ