วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

ขนมไทย ขายขนมเบื้องไทย


ขนมไทย ขายขนมเบื้องไทย  สูตรขนมไทย  เรียนทำขนมไทย  สอนทำขนมไทย อร่อย,

ขายขนมเบื้องไทย
เงินลงทุน
ครั้งแรกประมาณ 9,000-10,000 บาท (เตาแก๊สชนิดที่มีกระทะสี่เหลี่ยมผืนผ้าติดมาด้วย ราคาประมาณ 4,000 - 5,000 บาท  รถเข็น 4,000 บาท)
รายได้
ประมาณ 500 บาทขึ้นไป/วัน
วัสดุ/อุปกรณ์
เตาแก๊สพร้อมกระทะทำขนมเบื้อง กระจ่า (ใช้ละเลงแป้ง)  เหล็กโป๊ว (ใช้แซะขนมเบื้อง)  กะละมัง  ที่ตีไข่หรือส้อม  ถุง

แหล่งจำหน่ายอุปกรณ์

ร้านจำหน่ายอุปกรณ์การทำอาหารและขนม  เช่น  ย่านกล้วยน้ำไท เว้งนครเขษม  คลองเตย

วิธีทำ

ส่วนผสมแป้ง

แป้งข้าวเจ้า           3              ถ้วยตวง                                 ถั่วเขียวป่นละเอียด              1              ถ้วยตวง
ไข่ไก่                      2             ฟอง                                        น้ำปูนใส                               2             ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย          ½             ถ้วยตวง
วิธีทำ
นำแป้งข้าวเจ้า ถั่วเขียวคั่วป่น น้ำตาลทรายและไข่ไก่มาผสมรวมกัน จากนั้นเติมน้ำปูนใสลงในแป้ง  ค่อยๆ นวดแป้งพร้อมกับทยอยเติมน้ำปูนใสทีละน้อยจนแป้งเข้ากับส่วนผสมอื่นเป็นเนื้อเดียวกัน  ใช้เวลานวดประมาณ 10 นาที แล้วจึงเติมน้ำปูนใสที่เหลือจนหมดคนให้เข้ากัน
ส่วนผสมหน้าน้ำตาล (ครีมขาว)
ไข่ขาวของไข่เป็ด                1   ฟอง น้ำตาลปี๊บ             4              ขีด
วิธีทำ
นำไข่ขาวผสมกับน้ำตาลปี๊บ ใช้ที่ตีไข่หรือส้อมตีส่วนผสมให้เข้ากันจนส่วนผสมมีสีขาวลักษณะคล้ายครีม เป็นอันใช้ได้

ส่วนผสมไส้เค็ม

รากผักชีหั่นฝอย                  1             ช้อนโต๊ะ               กระเทียม                             5             กลีบ
พริกไทยป่น                          1           ช้อนชา                  มะพร้าวขูดขาว                  1              ถ้วยตวง
เกลือป่น                                2             ช้อนชา                  น้ำตาลทราย                         4 - 5      ช้อนโต๊ะ
กุ้งสดสับเป็นชิ้นเล็ก ๆ ½  ถ้วยตวง สีผสมอาหารสีส้มพอประมาณ
น้ำมันพืชเล็กน้อย

วิธีทำ

1.      นำรากผักชีหั่นฝอย  กระเทียม  และพริกไทยป่น  โขลกรวมกันจนละเอียด
2.      นำกระทะตั้งไฟ  ใส่น้ำมันเล็กน้อยจนน้ำมันร้อนพอเห็นควันขึ้นขาว   แล้วจึงนำส่วนผสมข้อ 1. ลงผัดจนสุกหอมได้ที่
3.      ใส่มะพร้าวขูดขาวและกุ้งสดสับลงไปผัดรวมกันในกระทะจนสุก เติมสีผสมอาหารสีส้มพอให้เกิดสีสวยพอน่ารับประทาน
4.      ปรุงรสด้วยเกลือป่นและน้ำตาลทราย  แล้วตักขึ้นจากกระทะใส่ภาชนะ  พักไว้
ส่วนผสมไส้หวาน
ฝอยทอง                                                2             ถ้วยตวง
งาขาว                                                     ½            ถ้วยตวง
มะพร้าวแก่ขูดฝอยเป็นเส้นยาว        2             ถ้วยตวง
วิธีทำขนมเบื้อง
1.      ใช้กระจ่าตักแป้งที่เตรียมไว้ละเลงลงบนกระทะ โดยบี้แป้งให้เป็นวงกลมแบน เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 2 นิ้ว  รอจนแป้งสุกขาว
2.      ใช้กระจ่าตักหน้าน้ำตาลพอประมาณทาบนแผ่นแป้ง  โดยวนให้อยู่รอบ ๆ ขอบแผ่นแป้ง
3.      เมื่อหน้าน้ำตาลร้อนจนเดือดเป็นฟองอากาศ  จึงตักไส้เค็มใส่ลงไปและเด็ดใบผักชีใส่สัก 1 ใบ  ส่วนไส้หวานให้ตักฝอยทอง  งาขาวและมะพร้าวขูดฝอยเป็นเส้นใส่ลงไปพอประมาณ
4.      เมื่อแป้งเริ่มเกรียมกรอบให้แซะแป้งขึ้นพับครึ่งวงกลมใส่ถุงหรือกล่องกระดาษขาย
ตลาด/แหล่งจำหน่าย
ตลาด  ย่านชุมชน  หน้าสถานที่ทำงาน  หรือติดต่อฝากขายในมินิมาร์ทหรือซูเปอร์มาเก็ต (โดยแพ็คใส่กล่อง)
สถานที่ฝึกอบรม
1.      สำนักส่งเสริมและฝึกอบรม มหาวิทยาลักเกษตรศาสตร์ โทร. 579-2294,942-8460 ต่อ  219 - 222
2.      สถาบันเทคโนโลยีราชมงคล  วิทยาเขตโชติเวช  โทร. 282-8531-2, 281-0545
ข้อแนะนำ
1.      ต้องผัดส่วนผสมของไส้เค็มให้แห้ง  หากไม่แห้งเมื่อตักใส่แป้งจะทำให้แป้งเหนียวไม่กรอบ
2.      ต้องละเลงแป้งให้บาง  เพื่อความน่ารับประทาน  และทำให้ได้จำนวนมากขึ้น
3.      อัตราส่วนดังกล่าวข้างต้นสามารถทำขนมเบื้องได้ 700 - 800 ชิ้น

ที่มา : กรมการจัดหางาน กระทรวงแรงงาน

0 comments:

แสดงความคิดเห็น

ขอบคุณสำหรับทุก Comment ครับ