ขนมไทย ขายขนมเบื้องไทย สูตรขนมไทย เรียนทำขนมไทย สอนทำขนมไทย อร่อย,
ขายขนมเบื้องไทย
เงินลงทุน
ครั้งแรกประมาณ
9,000-10,000 บาท (เตาแก๊สชนิดที่มีกระทะสี่เหลี่ยมผืนผ้าติดมาด้วย ราคาประมาณ
4,000 - 5,000 บาท รถเข็น 4,000 บาท)
รายได้
ประมาณ 500 บาทขึ้นไป/วัน
วัสดุ/อุปกรณ์
เตาแก๊สพร้อมกระทะทำขนมเบื้อง
กระจ่า (ใช้ละเลงแป้ง) เหล็กโป๊ว
(ใช้แซะขนมเบื้อง) กะละมัง ที่ตีไข่หรือส้อม ถุง
แหล่งจำหน่ายอุปกรณ์
ร้านจำหน่ายอุปกรณ์การทำอาหารและขนม เช่น
ย่านกล้วยน้ำไท เว้งนครเขษม
คลองเตย
วิธีทำ
ส่วนผสมแป้ง
แป้งข้าวเจ้า 3 ถ้วยตวง ถั่วเขียวป่นละเอียด 1 ถ้วยตวง
ไข่ไก่ 2 ฟอง น้ำปูนใส 2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย ½ ถ้วยตวง
วิธีทำ
นำแป้งข้าวเจ้า
ถั่วเขียวคั่วป่น น้ำตาลทรายและไข่ไก่มาผสมรวมกัน
จากนั้นเติมน้ำปูนใสลงในแป้ง ค่อยๆ
นวดแป้งพร้อมกับทยอยเติมน้ำปูนใสทีละน้อยจนแป้งเข้ากับส่วนผสมอื่นเป็นเนื้อเดียวกัน ใช้เวลานวดประมาณ 10 นาที แล้วจึงเติมน้ำปูนใสที่เหลือจนหมดคนให้เข้ากัน
ส่วนผสมหน้าน้ำตาล (ครีมขาว)
ไข่ขาวของไข่เป็ด 1 ฟอง น้ำตาลปี๊บ 4 ขีด
วิธีทำ
นำไข่ขาวผสมกับน้ำตาลปี๊บ
ใช้ที่ตีไข่หรือส้อมตีส่วนผสมให้เข้ากันจนส่วนผสมมีสีขาวลักษณะคล้ายครีม
เป็นอันใช้ได้
ส่วนผสมไส้เค็ม
รากผักชีหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ กระเทียม 5 กลีบ
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา มะพร้าวขูดขาว 1 ถ้วยตวง
เกลือป่น 2 ช้อนชา น้ำตาลทราย
4 - 5 ช้อนโต๊ะ
กุ้งสดสับเป็นชิ้นเล็ก ๆ
½ ถ้วยตวง สีผสมอาหารสีส้มพอประมาณ
น้ำมันพืชเล็กน้อย
วิธีทำ
1. นำรากผักชีหั่นฝอย กระเทียม
และพริกไทยป่น โขลกรวมกันจนละเอียด
2. นำกระทะตั้งไฟ
ใส่น้ำมันเล็กน้อยจนน้ำมันร้อนพอเห็นควันขึ้นขาว แล้วจึงนำส่วนผสมข้อ 1. ลงผัดจนสุกหอมได้ที่
3. ใส่มะพร้าวขูดขาวและกุ้งสดสับลงไปผัดรวมกันในกระทะจนสุก
เติมสีผสมอาหารสีส้มพอให้เกิดสีสวยพอน่ารับประทาน
4. ปรุงรสด้วยเกลือป่นและน้ำตาลทราย แล้วตักขึ้นจากกระทะใส่ภาชนะ พักไว้
ส่วนผสมไส้หวาน
ฝอยทอง 2 ถ้วยตวง
งาขาว ½
ถ้วยตวง
มะพร้าวแก่ขูดฝอยเป็นเส้นยาว 2
ถ้วยตวง
วิธีทำขนมเบื้อง
1. ใช้กระจ่าตักแป้งที่เตรียมไว้ละเลงลงบนกระทะ
โดยบี้แป้งให้เป็นวงกลมแบน เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 2 นิ้ว รอจนแป้งสุกขาว
2. ใช้กระจ่าตักหน้าน้ำตาลพอประมาณทาบนแผ่นแป้ง โดยวนให้อยู่รอบ ๆ ขอบแผ่นแป้ง
3. เมื่อหน้าน้ำตาลร้อนจนเดือดเป็นฟองอากาศ จึงตักไส้เค็มใส่ลงไปและเด็ดใบผักชีใส่สัก 1
ใบ ส่วนไส้หวานให้ตักฝอยทอง งาขาวและมะพร้าวขูดฝอยเป็นเส้นใส่ลงไปพอประมาณ
4. เมื่อแป้งเริ่มเกรียมกรอบให้แซะแป้งขึ้นพับครึ่งวงกลมใส่ถุงหรือกล่องกระดาษขาย
ตลาด/แหล่งจำหน่าย
ตลาด
ย่านชุมชน หน้าสถานที่ทำงาน หรือติดต่อฝากขายในมินิมาร์ทหรือซูเปอร์มาเก็ต
(โดยแพ็คใส่กล่อง)
สถานที่ฝึกอบรม
1.
สำนักส่งเสริมและฝึกอบรม
มหาวิทยาลักเกษตรศาสตร์ โทร. 579-2294,942-8460 ต่อ 219 - 222
2.
สถาบันเทคโนโลยีราชมงคล วิทยาเขตโชติเวช โทร. 282-8531-2, 281-0545
ข้อแนะนำ
1.
ต้องผัดส่วนผสมของไส้เค็มให้แห้ง
หากไม่แห้งเมื่อตักใส่แป้งจะทำให้แป้งเหนียวไม่กรอบ
2.
ต้องละเลงแป้งให้บาง เพื่อความน่ารับประทาน และทำให้ได้จำนวนมากขึ้น
3.
อัตราส่วนดังกล่าวข้างต้นสามารถทำขนมเบื้องได้
700 - 800 ชิ้น
ที่มา : กรมการจัดหางาน กระทรวงแรงงาน
0 comments:
แสดงความคิดเห็น
ขอบคุณสำหรับทุก Comment ครับ